Nầm heo là gì? Cách lựa chọn nầm heo tươi ngon và sạch sẽ | Tin Tức | BLOG.UTOP.VN

Nầm heo là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ vị ngọt, thơm và mềm. Không chỉ vậy, nầm heo còn có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Vậy thì chính nầm heo là món ăn gì? Làm thế  nào để chọn được nầm heo tươi ngon và sạch sẽ? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Utop để được giải đáp nhé!

Nầm heo là gì? Cách lựa chọn nầm heo tươi ngon và sạch sẽ

Nầm heo là gì? Cách lựa chọn nầm heo tươi ngon và sạch sẽ

Nầm heo là gì? 

Nầm heo là phần thịt vú được lấy từ heo nái. Bộ phận này không có thịt do được cấu tạo từ mô mỡ và tuyến sữa của heo. Thông thường, nầm heo có màu trắng hồng, hơi nhạt, khi sờ vào cảm thấy mềm và có sự đàn hồi.

Nầm heo còn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng. Trong đó có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như chất béo, protein,... Khi ăn nầm heo, bạn sẽ cảm nhận được một hương vị thơm ngon, hơi dai dai, có độ béo vừa phải nhưng lại không hề ngán. Tuy nhiên món này không được bán nhiều, giá thành cũng khá cao. Nếu mua ở chợ thì bạn phải đi sớm mới có thể mua được. 

Nầm heo là gì?

Nầm heo là gì? 

Cách lựa chọn nầm heo tươi ngon và sạch sẽ

Khi chọn mua nầm heo, bạn cần phải chọn được những phần còn tươi và sạch sẽ. Như vậy thì khi ăn mới đảm bảo dinh dưỡng cũng như cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của món này. Để chọn được nầm tươi và sạch thì bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây: 

  • Nên chọn những phần nầm heo có màu hồng nhiều hơn, có mỡ và thịt cân đối và còn nguyên tiết sữa. 
  • Chọn mua nầm heo ở những cửa hàng hoặc đơn vị uy tín
  • Không mua những nầm mà khi sờ vào có cảm giác nhớt tay
  • Không mua những nầm có màu trắng sạch. Những phần này thường đã được rửa qua hoá chất nên mới có màu như vậy. 
  • Không mua những nầm có màu sắc kỳ lạ, khi sờ vào không có tính đàn hồi. 
  • Không mua những nầm heo bị đốm xanh, đỏ,... hoặc có những điều bất thường nào.

Cách lựa chọn nầm heo tươi ngon và sạch sẽ

Cách lựa chọn nầm heo tươi ngon và sạch sẽ

Các món ngon từ nầm heo 

Nầm heo nướng 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 0,5 - 1kg nầm heo 
  • Dầu hào
  • Sa tế
  • Ngũ vị hương
  • Một số loại gia vị khác

Cách chế biến: 

Đầu tiên, bạn rửa nầm heo qua 1 lần nước rồi cho vào một ít giấm, nước cốt chanh để chà xát lên xung quanh. Công đoạn này giúp khử mùi hôi và các bụi bẩn. Khi rửa sạch rồi thì bạn để cho ráo nước.

Cắt nầm heo thành các miếng hơi dày. Vì khi nướng chúng sẽ teo nhỏ lên nên cần phải cắt dày hơn thông thường. Nhưng nếu cắt dày quá thì khi nướng sẽ lâu chín và khi ăn sẽ hơi dai. 

Ướp nầm heo theo công thức sau đây: 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê sa tế, 1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và 1 trái ớt cắt lát. Để 30 phút cho nầm heo thấm gia vị. 

Khi đã ướp xong thì bạn xếp nầm đều trên khay rồi vào lò nướng ở 150oC trong vòng 10 phút. Sau đó, lấy ra và quét lên 1 lớp dầu ăn, lật lại rồi nướng tiếp trong 3 phút nữa. Bạn cũng có thể nướng trên bếp than đến khi hai mặt chín đều và cháy xém các cạnh là được. 

Nầm heo nướng

Nầm heo nướng 

Nầm heo xào sả ớt 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300g nầm heo 
  • 3 nhánh sả, 2 trái ớt, 2 tép tỏi, 2 củ hành tím
  • Riềng
  • Nước cốt chanh 
  • Một số loại gia vị thông dụng khác 

Cách chế biến: 

Đầu tiên bạn rửa sạch nầm với muối hạt. Đừng quên chà xát muối lên phần nầm để làm sạch và khử khuẩn. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo và cắt thành những miếng vừa ăn. 

Ướp nầm heo với 1 muỗng cà phê ớt khô, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh riềng băm. Trộn đều và để trong 20 phút đề nầm heo thấm gia vị.

Trong lúc đó, bạn rửa sạch và đập dập xả rồi thái thành khúc ngắn. Ớt thì cắt thành những lát nhỏ. Tiếp đến, lột vỏ tỏi, hành tím và riềng rồi giã nhuyễn sau đó để riêng từng phần. 

Sau khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta bắt đầu xào nầm heo. Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi đến khi vàng và có mùi thơm. Sau đó cho lửa nhỏ lại, bỏ riềng và sả băm vào phi tiếp cho dậy mùi.

Tiếp theo, bạn cho phần nầm heo vào chảo, đảo đều và nhanh tay rồi để lửa vừa trong khoảng 10 phút cho nầm săn lại. Nếu thấy hỗn hợp bị khô thì có thềm cho thêm nước lọc và đun thêm 5 phút nữa. Vậy là đã hoàn tất món nầm heo xào sả ớt. Cuối cùng chỉ cần cho ra đĩa, trang trí và thưởng thức thôi.

Nầm heo xào xả ớt

Nầm heo xào sả ớt 

Kết luận 

Qua bài viết trên, chúng tôi cũng đã giải thích nầm heo là gì và làm sao để chọn được nầm tươi, ngon, sạch sẽ. Bên cạnh đó là hướng dẫn chế biến món nầm heo nướng và nầm heo xào xả ớt siêu ngon. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn. Nếu muốn tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ nầm heo thì đừng quên tải ứng dụng Utop nhé!